Lần đầu tiên những bệnh nhân dị tật vùng sọ mặt có thể phẫu thuật tại Việt Nam

0
226

lan dau tien nhung benh nhan di tat vung so mat co the phau thuat tai viet nam hinh anh 1

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108.

Ngày 4/12, tại Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 đã vinh dự tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao gồm: Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam: Mỹ, Canada; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đến dự lễ khai trương Trung tâm phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình.

Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì buổi lễ. Theo con số thống kê, Việt Nam mỗi năm có khoảng trên 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700, cứ 3 phút lại có một em nhỏ sinh ra với dị tật này, đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khi đó, năng lực phẫu thuật, điều trị của các Trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới còn những khuyết tất sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ đối với các phẫu thuật viên. Trong khi đó, số ca phẫu thuật hiện tại chỉ đáp ứng được 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân. Chưa kể, điều trị chuyên khoa này toàn phải dựa vào các chuyên gia nước ngoài đến theo các đợt hỗ trợ hay chương trình nhân đạo, cộng với chi phí đắt đỏ khiến cho các bệnh nhân không đủ khả năng chi trả.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Việt Nam được Tổ chức phẫu thuật sọ mặt (Facing The World) của Vương quốc Anh- một tổ chức nhân đạo quy tụ nhiều phẫu thuật viên, chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

lan dau tien nhung benh nhan di tat vung so mat co the phau thuat tai viet nam hinh anh 2

Các chuyên gia của Facing The World thăm khám cho trẻ em bị dị tật ở Việt Nam.

Trong 10 năm qua, tổ chức đã phẫu thuật cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo của Việt Nam. Và nhằm cải thiện chất lượng điều trị cho những bệnh nhân khó khăn trên, được sự giúp đỡ của Facing The World, Bệnh viện 109 quyết định thành lập Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Với kinh nghiệm hơn 40 năm từ đơn vị tiền thân là Khoa phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình cùng với sự giúp đỡ của Facing The World, trung tâm sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người bệnh.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.