Đi phẫu thuật cột sống bị bác sĩ cắt mất quả thận

0
206
Nhầm lẫn quả thận khỏe mạnh của một bệnh nhân là khối u ung thư, vị bác sĩ được biết đến là có trình độ tay nghề cao đã tiến hành cắt bỏ nó. Đây được coi là sơ suất y khoa nghiêm trọng chưa từng xảy ra ở bệnh viện hàng đầu này.

Tháng 4/2016, sau 1 năm chịu đựng những cơn đau hành hạ do tai nạn xe hơi, Maureen Pacheco quyết định tới Bệnh viện Wellington – bệnh viện hàng đầu ở bang Florida – để tiến hành phẫu thuật cột sống. Người phụ trách mổ cho bà là Ramon Vazquez – một bác sĩ có trình độ tay nghề cao.

Ca phẫu thuật sau đó đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, trong khi mổ, bác sĩ Vazquez phát hiện một khối u bất thường trong xương chậu của bệnh nhân. Vì nghĩ rằng đây là triệu chứng của khối u ung thư, Vazquez liền chỉ định cắt bỏ. Nhưng hóa ra đó không phải khối u mà là một quả thận của Pacheco.

Di phau thuat cot song bi bac si cat mat qua than

Bà Maureen Pacheco đã mất một quả thận do sự nhầm lẫn tai hại của bác sĩ

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy thận trái bệnh nhân do mắc chứng hiếm gặp nên nằm lệch xuống vùng xương chậu và đây là một khiếm khuyết bẩm sinh vô hại. Tuy nhiên, bác sĩ Vazquez đã không xem ảnh chụp cộng hưởng từ trước khi mổ, dẫn đến nhầm thận là khối u.

Khi hết thuốc mê, Maureen thức dậy và rất sốc khi biết sự thật. Bà đã kiện bác sĩ Vazquez cùng ekip phẫu thuật tội “cẩu thả, gây chấn thương, tổn hại thân thể lẫn tinh thần của bệnh nhân”.

Tuy nhiên, luật sư đại diện cho Ramon Vazquez cho biết, vị bác sĩ chỉ chịu trách nhiệm “mở cơ thể”, còn việc phẫu thuật trực tiếp là do nhóm bác sĩ khác thực hiện. Trước đó, hai bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã bồi thường cho bệnh nhân 500.000 USD (khoảng 11,6 tỷ đồng).

Bệnh viện Wellington khẳng định bác sĩ Ramon có giấy phép và được phép phẫu thuật ở đây nhưng không phải là nhân viên bệnh viện. Mới đây, Sở Y tế bang Florida cũng cho rằng “quá trình phẫu thuật lưng không liên quan gì đến thận của bệnh nhân”. Sở đề nghị bồi thẩm đoàn xem xét đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề và quản chế bác sĩ Ramon Vazquez.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.