Hơn 20.000 người Việt chết vì ung thư phổi mỗi năm

0
190

Chia sẻ tại hội nghị ung thư Việt – Pháp ngày 7/11, giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới. Theo Globocan 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Vì thế, vấn đề nâng cao kiến thức về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi là vấn đề hết sức quan trọng, cần nhận được nhiều sự quan tâm của ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết thêm, trước đây, ung thư phổi thường đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư nam giới. Nhưng năm 2018, ung thư phổi xếp hàng thứ 2 sau ung thư gan do số ca mắc ung thư gan gia tăng.

“Lứa tuổi mắc ung thư phổi thường ở độ tuổi ngoài 50, tuy nhiên cũng có một số trường hợp mắc trẻ, ca mắc trẻ nhất mà tôi biết là thiếu niên 15 tuổi mắc ung thư phổi 3 năm trước và đã tử vong sau 2 năm điều trị. Bệnh nhi thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động do trong gia đình có người hút thuốc”, ông Quảng chia sẻ.

Phó giáo sư Quảng khẳng định, gần như tất cả các trường hợp mắc ung thư phổi đều liên quan đến hút thuốc lá. Với trẻ em, phụ nữ tuy không hút thuốc trực tiếp, nhưng lại chịu tác động của khói thuốc thụ động.

Ngày nay, có rất nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi như phẫu thuật nội soi chữa ung thư. Trong điều trị nội khoa, hóa chất có nhiều phác đồ mới ra đời, mang lại kết quả khả quan, đặc biệt là điều trị đích, điều trị miễn dịch. Có những bệnh nhân dù giai đoạn muộn nhưng dùng phương pháp điều trị đích, đột biến gen cũng kéo dài cuộc sống của bệnh nhân, có những bệnh nhân sống 5-6 năm.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, để phát hiện sớm ung thư phổi vẫn còn nhiều khó khăn, bởi ung thư phổi tiến triển nhanh, giữa hai lần chụp X-quang cách nhau 6 tháng khối u đã tiến triển rất khác. Do vậy việc phát hiện sớm rất khó khăn dù là bệnh hay gặp. Ước tính 2/3 số bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại Bệnh viên K đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, với các triệu chứng rất rõ ràng như đau ngực, ho, khó thở… và không thể can thiệp được phương pháp điều trị sớm là phẫu thuật mà chỉ có thể xạ trị, hóa chất, điều trị miễn dịch.

Phó giám đốc Lê Văn Quảng khuyến cáo, từ lứa tuổi ngoài 50, cứ khoảng 6 tháng đến một năm, nam giới cần tầm soát ung thư phổi một lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn.

Năm 2018, cả nước ghi nhận 164.671 ca mắc mới ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Lê Nga

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.