Khi trẻ sốt, chỉ nên lau mát?

0
175
Con tôi được 6 tháng tuổi, cách đây vài ngày, tôi đưa bé đi chích ngừa, sau đó bé bị sốt, ho và sổ mũi. Do chưa có kinh nghiệm, cứ nghĩ bé sốt do chích ngừa nên tôi chỉ lau mát.

Bạn đọc Nguyễn Lê Uyên Nhi (26 tuổi, tỉnh Bình Dương) hỏi: Con tôi được 6 tháng tuổi, cách đây vài ngày, tôi đưa bé đi chích ngừa, sau đó bé bị sốt, ho và sổ mũi. Do chưa có kinh nghiệm, cứ nghĩ bé sốt do chích ngừa nên tôi chỉ lau mát. Hai ngày sau, bé bị sốt đến co giật. Đưa bé đi khám, bác sĩ nói bé bị nhiễm khuẩn họng…Vậy khi bị sốt có cần cho bé uống thuốc hay chỉ lau mát?

ThS-BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), trả lời: Nguyên nhân gây viêm mũi họng thường là do virus (chiếm 60%-80%) và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm mũi họng. Do đó, trẻ có thể vừa mắc loại virus này lại nhiễm tiếp loại virus khác trong lúc cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt nhiễm bệnh trước. Khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi, sốt trên 38,5 độ C, họng sưng, tấy đỏ, ăn (bú) kém, quấy khóc liên tục, hơi thở khó nhọc, cần nhanh chóng hạ sốt an toàn như cho bé uống thuốc hạ sốt, lau mát và đưa bé đi khám ngay lập tức.

Đừng để trẻ bệnh nặng đến mức nhiễm khuẩn cổ họng, không thể ăn, uống, sốt cao, khó thở… mới cho bé nhập viện. Cách tốt nhất khi bé có dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi nên cho bé đi khám bệnh ngay, không ép trẻ ăn hoặc uống. Trường hợp bé sốt dưới 38,5 độ C, cho bé mặc quần áo rộng, thoáng mát, uống nhiều nước và dùng khăn thấm nước ấm lau mát cho bé. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, nên cho bé uống thuốc hạ sốt kèm lau mát.

Việc trẻ bị sốt mà không cho uống thuốc sợ lờn thuốc đó là quan niệm sai lầm. Khi trẻ sốt, cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức, khó chịu… khiến bé càng mệt mỏi, mất sức, tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn. Khi bé sốt, thay vì lau mát, phụ huynh nên cho bé uống thuốc hạ sốt để bé có giấc ngủ ngon, giúp bé mau hồi phục sức khỏe. Riêng phụ huynh cũng có thể an tâm chợp mắt còn hơn là ngủ chập chờn trong lo lắng…

Với trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác, nên bệnh rất dễ tái đi tái lại. Ở trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp… Do vậy, cha mẹ không nên chủ quan. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé chỉ đau họng nhẹ, đề kháng tốt, có thể không cần dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến 1 tuần.

Tr.Thiệp ghi

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.