Mổ nội soi u xơ tuyến vú, lấy lại thẩm mỹ cho bệnh nhân

0
197
NDĐT – Kể từ sau khi thực hiện thành công mổ nội soi u xơ tuyến vú tháng 5-2018, đến nay kỹ thuật này đã được Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thường quy cho các bệnh nhân khác.Mo noi soi u xo tuyen vu, lay lai tham my cho benh nhan

Sáng 27-11, thăm khám lại cho bệnh nhân nữ 22 tuổi sau mổ u xơ tuyến vú một tuần bằng phương pháp nội soi, PGS, TS, BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân phục hồi rất tốt với vết mổ đẹp ở vùng nách, không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Theo BS Trần Ngọc Lương, sau khi triển khai thành công phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp bằng nội soi, thấy đường mổ phẫu thuật nội soi tuyến giáp có thể tiếp cận vùng ngực, tuyến vú, vì thế, các bác sĩ đã tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm ca đầu tiên loại bỏ u xơ tuyến vú bằng nội soi. Kể từ sau ca mổ đầu tiên vào tháng 5-2018, đến nay, bệnh viện đã tiến hành mổ cho ba bệnh nhân đều là những bệnh nhân nữ trẻ, chưa lập gia đình, bị u xơ tuyến vú lành tính.

BS Lương cho hay, với những nữ bệnh nhân trẻ, việc phẫu thuật để lại sẹo trên ngực sẽ gây mất thẩm mỹ, người bệnh sẽ tự ti. “Để lấy u, các phương pháp khác là phải rạch đường trên ngực, u càng to thì đường rạch càng lớn, sau mổ có vết sẹo lớn ở ngực, không tốt cho phụ nữ trẻ. Vì thế, mổ nội soi đi theo từ nách, đi dưới tuyến vú sẽ quan sát được hết u tuyến vú, việc lấy u càng lớn càng dễ. Sau lấy u, các vết sẹo từ nách rất nhỏ và vết sẹo này sẽ biến mất sau 1-2 tháng”, BS Lương nhấn mạnh “Đây là phương pháp có lợi cho bệnh nhân trẻ cần phẫu thuật mà chi phí không đắt đỏ”.

Trực tiếp tham gia vào ca mổ cùng BS Lương, ThS.BS Nguyễn Giang Sơn, Khoa Điều trị kỹ thuật cao cho biết, ca mổ diễn ra từ 30-40 phút và chỉ để lại sẹo ở vùng nách. “Qua ống kính nội soi, chúng tôi có thể nhìn trực tiếp khối u, phía dưới tuyến vú, nhìn trực tiếp được ranh giới, kích thước, mật độ khối u, xử lý dễ dàng hơn”, BS Sơn cho biết thêm.

Cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro. Đặc biệt, việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng. Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo BS Sơn, phương pháp này được áp dụng đối với các bệnh nhân có u nhỏ, chưa di căn rộng, chưa thâm nhiễm sâu. Đặc biệt, phương pháp này còn tối ưu với bệnh nhân cần cấy ghép ngực giả sau u. “Bằng nội soi, chúng tôi giữ được da ở vùng ngực và sau mổ lấy u có thể đặt túi ngực, có lợi cho bệnh nhân vừa phẫu thuật chữa bệnh, vừa tạo ngực, giữ thẩm mỹ cho bệnh nhân, giảm thiểu tổn thương cho tuyến vú”, BS Sơn cho hay.

Về trường hợp thứ ba vừa được phẫu thuật, PGS, TS, BS Trần Ngọc Lương cho biết, đây là bệnh nhân nữ trẻ, đã có vết sẹo cũ bên vú trái khi loại bỏ u khoảng 2cm. Nếu tiếp tục sử dụng phương pháp cũ ở bên ngực phải với hai khối u to 2cm và 4cm sẽ phải mổ mở dài 6-8cm, sẽ để lại vết sẹo lớn. Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phẫu thuật u xơ cho bệnh nhân này. Sau một tuần, bệnh nhân hoàn toàn bình phục với vết mổ nhỏ ở nách và sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

BS Trần Ngọc Lương cho hay, tới đây kỹ thuật này sẽ được bệnh viện đưa vào mổ thường quy. Trong tương lai sẽ triển khai phẫu thuật ở những tổn thương phức tạp hơn, có khối u to hơn.

LÂM TRẦN
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.