Tình dục ảnh hưởng đến não bộ thế nào

0
207

Theo Medicalnewstoday, quan hệ tình dục được biết đến như một cách thức tác động đến cơ thể con người. Khi niềm vui và sự hưng phấn tăng lên, tình dục làm giảm căng thẳng và lo lắng, khiến tâm hồn trở nên thoải mái. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến số lượng thức ăn chúng ta ăn, khiến tim hoạt động tốt hơn.

Nhiều tác động của tình dục trên cơ thể thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của não và giải phóng hormone trong hệ thống thần kinh trung ương. Các hoạt động này dẫn đến những thay đổi về tâm trạng, sự trao đổi chất và nhận thức của dây thần kinh.

Các nhà khoa học đã chụp cắt lớp phát xạ positron để theo dõi lưu lượng máu não của những người bị kích thích bởi bạn tình nữ. Các ảnh chụp đã chứng minh rằng hoạt động giao hợp làm tăng lưu lượng máu ở hậu môn và vỏ não somatosensory thứ cấp ở bán cầu não phải, nơi đóng một vai trò quan trọng trong việc mã hóa cảm giác đau.

Ảnh: Health

Ảnh: Health

Nghiên cứu tiếp tục tập trung vào các vùng não đã được kích hoạt tại thời điểm xuất tinh. Kết quả cho thấy khi ấy có sự gia tăng lưu lượng máu đến tiểu não.

Theo dõi hoạt động não của các tình nguyện viên nữ khi đạt cực khoái, nhóm nghiên cứu phát hiện các khu vực được kích hoạt gồm một phần của vỏ não trước trán, vỏ não orbitofrontal, insula, cingulate gyrus và tiểu não. Những vùng não này liên quan đến việc xử lý cảm xúc và cảm giác đau đớn. Từ đó, tâm trạng vui vẻ kích thích họ nhảy múa hoặc nghe nhạc.

Ngoài ra, quan hệ tình dục giải phóng hormone oxytocin. Oxytocin không chỉ giúp con người bình tĩnh hơn mà còn làm giảm cảm giác đau đớn. Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy hormone này có thể làm giảm đau đầu mạn tính.

“Tình dục có thể mang lại giấc ngủ ngon”, các nhà khoa học nhận định. Sau khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng nhiều hormone prolactin. Đây là hormone đóng một vai trò quan trọng trong giấc ngủ. Hơn nữa, việc giải phóng oxytocin trong khi quan hệ tình dục như một thuốc an thần, dẫn đến giấc ngủ ngon hơn.

Thúy Quỳnh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.